The Great Wall เดอะ เกรท วอลล์ ภาพยนตร์ไซไฟแอคชั่นแฟนตาซีปี 2016

ในขณะที่วาระ ‘ไม่แบนไม่มีกำแพง’ ได้จับโลกในระบอบการปกครองของทรัมป์การจู่โจมของภาพยนตร์จีนของ Matt Damon ทำให้เขาสนับสนุน ‘Nameless Order’ กองทัพจีนชั้นยอดที่ต้องปกป้อง The Great Wall จากผู้บุกรุกที่ชั่วร้าย ที่ลงมาจากนรกทุก ๆ 60 ปี ตั้งอยู่ในจีนโบราณและอิงตามตำนาน แอ็กชั่นผจญภัยสุดมหัศจรรย์นี้เป็นผลงานการผลิตภาษาอังกฤษเรื่องแรกของจางอี้โหมว

The Great Wall

“กำแพงยืนหรือโลกพัง ปกป้องสิ่งที่เป็นของคุณ” เป็นสิ่งที่มหากาพย์สงครามนี้กล่าวโดยพื้นฐานแล้วแน่นอนว่าไม่มีการอ้างอิงใด ๆ กับสถานการณ์ปัจจุบันของสหรัฐฯ – เม็กซิโก อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่น่าจะเหมาะสมไปกว่านี้แล้ว เนื่องจากเรื่องราวเผยให้เห็นว่าเหตุใดกำแพงจึงถูกสร้างขึ้น สิ่งที่เพิ่มให้กับสถานการณ์ก็คือพล็อตเรื่องที่สามารถคาดเดาได้ ซึ่งชวนให้นึกถึงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของฮอลลีวูด

The Great Wall

การใช้สีสดใส ภาพ และคะแนนพื้นหลังแบบจีนทำให้คุณตั้งความหวังไว้สูง แต่ในไม่ช้า The Great Wall ก็กลายเป็นหม้อต้มฮอลลีวูดแบบ CGI ที่หนักหน่วงและหนักหน่วงในฮอลลีวูดที่ไม่มีวิญญาณ หากคุณไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าความบันเทิงจากป๊อปคอร์นและความตื่นเต้นทางภาพ ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจทำเพื่อคุณแต่ไม่เช่นนั้น คุณจะไม่แปลกใจเลย ในขณะที่ Yimou ให้คุณได้เห็นวิสัยทัศน์ที่ไม่เหมือนใครของเขา สคริปต์มาตรฐานและแรงผลักดันของเขาเพื่อทำให้ผู้ชมทั่วโลกพอใจ ส่งผลต่อการเล่าเรื่องของเขา คุณไม่ได้สัมผัสกับสิ่งใหม่

การเปิดตัวภาพยนตร์จีนของ Matt Damon ทำได้ไม่ดีพอๆ กับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ Jason Bourne ดูเหมือนว่าเขาจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ในการแสดงภาพของนักรบรับจ้าง-นักรบวิลเลียม การิน ผู้ซึ่งถูกจับในจีนระหว่างการแสวงหา ‘ผงสีดำ‘ อันล้ำค่า แม้ว่าเขาจะเป็นนักโทษ แต่ทักษะการต่อสู้ของเขาทำให้เขาได้รับความเคารพจากกองทหารจีนที่มีรหัสสี ซึ่งยอมให้เขาเข้าร่วมการต่อสู้กับเถาเตี๋ย ความกล้าหาญของเขาไม่เพียงช่วยจีนเท่านั้น แต่ยังช่วยมนุษยชาติด้วย ‘ชาวตะวันตก’ ต้องกอบกู้โลกใช่ไหม?