Mamma Mia! Here We Go Again มามา มียา! 2 ( 2018 )

โซฟีเล่าถึงการเดินทางของชีวิตแม่ของเธอในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ย้อนเวลากลับไปกลับมา หยิบขึ้นมาหลายปีหลังจากเหตุการณ์ใน ‘ Mamma Mia! ‘ ภาคต่อนี้หมุนรอบ ‘ต้นกำเนิด’ ของ Donna ในขณะที่การเล่าเรื่องอยู่ในประวัติศาสตร์ของเธอ หลังจากสำเร็จการศึกษา ดอนน่าที่อายุน้อยกว่าได้พบกับชายที่สำคัญที่สุดสามคนในชีวิตของเธอ ซึ่งในที่สุดเธอก็เป็นพ่อของโซฟี ลูกสาวของเธอ ในปัจจุบัน

โซฟีปรับปรุงโรงแรมของดอนน่าเพื่อเชิญชวนผู้มาเยือนเกาะที่แม่ของเธอเลือกให้เป็นบ้านเมื่อหลายปีก่อน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเปิดตัว โซฟีเรียกพ่อทั้งสามของเธอ เพื่อนของดอนน่า และทุกคนที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตที่มีสีสันของแม่ของเธอ ระหว่างทาง พายุเข้าและหยุดการขนส่งไปยังเกาะ นอกจากจะรบกวนการตกแต่งทั้งหมดแล้ว เรื่องนี้ทำให้โซฟีไม่สบายใจในขณะที่เธอสงสัยว่าเธอจะให้เกียรติแม่ของเธอได้อย่างไรหากการเปิดตัวไม่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่

 Mamma Mia!

บนกระดาษ ‘ Mamma Mia! Here We Go Again ‘ อ่านเหมือนกับกรณีคลาสสิกที่เกิดขึ้นมากมายซึ่งในที่สุดก็ไม่รวมกันเป็นอะไรเลย มีตัวละครมากมาย และพล็อตย่อยเพียงพอที่จะทำให้เรื่องนี้ดูเหมือนเป็นอย่างอื่น แต่นั่นไม่ใช่กรณี สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถาม – คุณจะสร้างโครงเรื่องที่น่าสนใจได้อย่างไรในเมื่อเงินเดิมพันแทบไม่มีอยู่จริง? เมื่อคุณมีรายชื่อจานเสียงของกลุ่มซุปเปอร์สวีเดนที่คุณต้องการ มันค่อนข้างง่าย คุณดำดิ่งสู่แคตตาล็อกเพลงฮิตมากมายและปล่อยให้พวกเขามาอย่างต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว สิ่งที่ได้ผลอย่างมากในความโปรดปรานของภาพยนตร์เรื่องนี้คือนักแสดงมีความน่าดึงดูดมากมายจับคู่กับพรสวรรค์

นักแสดงที่มีอายุมากกว่าทำให้ประสบการณ์ของพวกเขาชัดเจนเมื่อพวกเขาซาชาและร้องครวญครางอย่างมีเสน่ห์ผ่านกิจวัตรการร้องเพลงและการเต้นรำ ในขณะที่กลุ่มที่อายุน้อยกว่านำความไร้เดียงสาและความสมบูรณ์มาสู่วัยที่อิสระเสรีในช่วงปลายยุค 70 ตัวละคร Tanya และ Rosie ที่เล่นโดย Christine Baranski และ Julie Walters ตามลำดับในอวาตาร์ที่เก่ากว่านั้นน่าจะให้ความบันเทิงมากที่สุด

แม้ว่า Lily James จะไม่ได้ถือเทียนไขความเฉลียวฉลาดของ Meryl Streep แต่ความมีชีวิตชีวาของเธอก็ยากที่จะพลาด เป็นเรื่องที่สดชื่นเช่นกันที่ผู้กำกับ Ol Parker ไม่อนุญาตให้ดูเรื่องราวของ Donna ผ่านเลนส์วิจารณญาณ โดยเลือกที่จะจับภาพช่วงเวลาที่เธอตกหลุมรักผู้ชายสามคนอย่างรวดเร็ว ต่อมาเราถูกคลื่นแห่งความคิดถึงที่ไม่อาจต้านทานได้ทำให้เราลืมประเด็นของหนังไปตั้งแต่แรก ‘มาม่ามีอา! Here We Go Again‘ เป็นละครเพลงที่อัดแน่นด้วยพลัง ABBA ที่สร้างมาเพื่อแฟนๆ